เทรนด์หุ่นยนต์ #1 ในมาแรง จากงาน CES 2021

เทรนด์หุ่นยนต์จากงาน CES 2021

แม้แต่งานใหญ่อย่าง Consumer Electronics Show (CES) 2021 ก็ยังกลายเป็นงานเสมือนจริงเนื่องจากการแพร่ระบาดในปัจจุบัน ตั้งแต่ปี พ. ศ. 2510

Consumer Technology Association (CTA) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าในอเมริกาเหนือสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีผู้บริโภคได้จัดงานนี้ขึ้นและในปีนี้จะไม่แตกต่างไปจากเดิม

แค่พวกเขาไม่ได้ใช้พื้นที่เกือบ 300,000 ตร.ม. เหมือนงาน CES 2020 ในครั้งที่ผ่านมา ซึ่งย้ายไปอยู่ในระบบคลาวด์แทน

ในโพสต์นี้เราจะให้ความสำคัญกับแนวโน้มฮาร์ดแวร์และหุ่นยนต์ในปัจจุบัน

นวัตกรรมเร่งและขยายตัวในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

“นวัตกรรมเร่งและขยายตัวในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำเพียงเพื่อจะได้รับการปลดปล่อยเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวและนำไปสู่คลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่ทรงพลัง” – คริสโตเฟอร์ฟรีแมนนักเศรษฐศาสตร์ชาวอังกฤษกล่าว

เรามาเริ่มดูในส่วนแรก ‘my show’ ในงาน CES 2021 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง โดย CTA (เพิ่มเติมได้ที่นี่) ปัญญาประดิษฐ์ การเรียนรู้ของเครื่องและบริการต่างๆ เช่น การประมวลผลแบบคลาวด์สตรีมมิ่งวิดีโอหรือการเรียนรู้จากระยะไกล

Steve Koenig (รองประธานฝ่ายวิจัยของ CTA ) เน้นการคาดการณ์ล่าสุดจาก Gartner ที่ว่า Robotic Process Automation อุตสาหกรรมทั่วโลกจะเกือบแตะ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 และจะเติบโตในอัตราเลขสองหลักจนถึงปี 2567

ADIBOT จาก UBTECH
หุ่นยนต์ครัวโดย Moley

เทรนด์ฮาร์ดแวร์ / หุ่นยนต์อื่น ๆ สำหรับปี 2021

Lesley Rorhbaugh (ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของCTA ) ยังนำเสนอเทรนด์ฮาร์ดแวร์ / หุ่นยนต์อื่น ๆ สำหรับปี 2021 รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพแบบดิจิทัลที่ข้อมือ

วงแหวน Oura สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายหรืออัตราการหายใจ เพื่อสร้างคะแนนสุขภาพ ในข้อมูลที่รวบรวมในระหว่างวันทำให้เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพในการตรวจหาอาการ COVID-19 ในระยะเริ่มต้น หรือ หุ่นยนต์ที่ช่วยในการรักษาเพื่อรองรับในช่วงที่มีผู้ป่วยจำนวนมากในโรงพยาบาลและเพื่อลดอัตราการสัมผัสของผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล

เราทุกคนทราบดีว่าในปัจจุบันนี้มี COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ในส่วนนี้จึงเน้นเกี่ยวกับ ‘หุ่นยนต์ช่วยชีวิต’ ซึ่ง Eugene Demaitre เป็นประธาน (บรรณาธิการอาวุโสของ Robot Report ) เขากล่าวว่า “ในปีนี้ความหมายของคำว่าพนักงานต้อนรับจะมีการเปลี่ยนแปลงไป”

ในความเป็นจริงสาขาของหุ่นยนต์กู้ภัยได้ขยายตัวไปพร้อมกับการแพร่ระบาดในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์ภัยพิบัติในปัจจุบัน แต่พื้นที่ต่าง ๆ เช่น การจัดส่งสินค้าด้วยตนเอง การทำความสะอาดอัตโนมัติสำหรับการฆ่าเชื้อในร่ม (ADIBOT) หรือแม้แต่การปรุงอาหาร (หุ่นยนต์ในครัวของ Moley) – อย่างที่ Lesley แสดงให้เห็น

หุ่นยนต์จัดส่งโดย Startship Technologies

อุตสาหกรรมการขนส่ง

“การขนส่งเป็นอุตสาหกรรม Unautomated ที่ใหญ่ที่สุดในโลก”อาตีเฮนลา (ซีอีโอของเอ็นเตอร์ไพรส์เทคโนโลยี) กล่าวว่า “จากมุมมองของผู้บริโภคการขนส่งในปัจจุบัน คุณต้องจ่ายเงินเพิ่มสองถึงสามเหรียญถึงคุณจะได้รับสิ่งที่คุณต้องการหรือบางทีคุณอาจจะไม่จ่ายเงินสองสามเหรียญเหล่านี้เลย

ดูเหมือนว่าจะฟรี ? จริง ๆ แล้วมันไม่ฟรี ถึงแม้อาจจะใช้ได้ผลสำหรับผู้บริโภค แต่ก็คงไม่ได้ผลสำหรับบริษัทที่ทำการจัดส่งเสมอไป พวกเขากำลังมองหาแนวทางที่จะแก้ไข”

โดรนจัดส่งโดย Wing

ปัญหาของการขนส่งในปัจจุบัน

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีปัญหาการขาดแคลนไดรเวอร์เพื่อรับมือกับการเติบโตของการขนส่งที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก Kathy Winter (รองประธานกลุ่ม IoT ของ Intel) กล่าวว่า ระบบอัตโนมัตินั้นมาพร้อมกับราคาและการจัดการการขนส่งอัตโนมัติมีความไม่คงที่

ในส่วนของการขนส่งโดยโดรน James Burgess (CEO ของ Wing) กล่าวว่า “มีอะไรให้ติดตามอีกมากมายทั้งหุ่นยนต์ โดรน และอื่น ๆ แต่ยังรวมถึง สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ การจราจรปัจจัยอื่น ๆ ที่กำลังเคลื่อนผ่าน”

หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการพัฒนาแพลตฟอร์มที่จัดการส่วนของยานพาหนะ แต่ “คุณต้องสร้างฮาร์ดแวร์สร้างซอฟต์แวร์ที่คำนึงถึงกฎระเบียบ ความปลอดภัย การนำเสนอแก่ผู้บริโภคและคุณประโยชน์ คุณต้องสร้างแอปด้วย”

Ahti กล่าว เมื่อพูดถึงกฎระเบียบ (ไม่ว่าจะเป็นกฎจราจรสำหรับยานพาหนะที่เป็นอิสระ หรือ มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยบนทางเท้า) เทคโนโลยีนี้ก้าวหน้ากว่ามาก

Kathy กล่าว ในความเห็นของเธอเราต้องการมาตรฐานทั่วไปที่รับรองความปลอดภัยของยานพาหนะ ภาคพื้นดิน / ทางอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงระดับความปลอดภัยที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับยานพาหนะ

เทคโนโลยียานยนต์กำลังมาแรง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในงาน CES เทคโนโลยียานยนต์มีส่วนสำคัญในงานทั้งหมด ด้วยการเพิ่มขึ้นของการเชื่อมต่อ 5G (คาดว่าจะเริ่มต้นในปี 2021) ไม่เพียงแต่เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แต่ยังรวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน Cellular V2X (การสื่อสารแบบ Vehicle to Everything) สิ่งนี้น่าทึ่งเป็นพิเศษเนื่องจากพื้นที่ของเมืองอัจฉริยะยังเป็นกระแสในการพัฒนาภายใต้ร่มเงาของ Internet of Things

การคาดการณ์แนวโน้มเทคโนโลยี 5 ปีโดย CTA

การจัดส่งเป็นอุตสาหกรรม Unautomated ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ดังที่แสดงไว้ข้างต้น การวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภค และแนวโน้มของเทคโนโลยีในอนาคตเป็นส่วนสำคัญของงานที่ CTA ทำ เทคโนโลยีที่มีมาก่อนบางส่วนได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากวิกฤตสุขภาพในปัจจุบัน

เนื่องจากการวิจัยล่าสุดของ CTA เปิดเผยว่า แท้จริงนั้นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น 5.5% มาอยู่ที่ 442 พันล้านในช่วง 2020 ในประเทศสหรัฐอเมริกา

แฮนดี้บอทโดย Samsung

แนวโน้มหลัก 5 ประการ

ในขณะที่เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ซึ่งแสดงถึงสามในสี่ของมูลค่าการค้าปลีกในอุตสาหกรรมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่บริการต่างๆก็เติบโตขึ้นมากถึง 31% ไม่น่าแปลกใจที่แนวโน้มหลัก 5 ประการโดยรวมซึ่งรวมถึงฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์และบริการที่ CTA พบ ได้แก่

1) การเรียนรู้จากระยะไกล (หุ่นยนต์เพื่อการศึกษา AR / VR ผลิตภัณฑ์ STEM)

2) ความบันเทิงแบบดิจิทัล (เช่นแพลตฟอร์มเสียง / วิดีโอหรือเกม)

3) บ้านอัจฉริยะ (เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน คุณภาพอากาศ น้ำ ฯลฯ )

4) การซื้อของออนไลน์ (ดังตัวอย่างข้างต้น, การจัดส่งแบบอิสระของร้านขายของชำ)

5) ยานพาหนะส่วนบุคคลและเทคโนโลยีการเดินทาง (เทคโนโลยีบ้านสมาร์ท กับหุ่นยนต์ที่บ้านเป็นทางเลือกที่นิยมมาก) และสุขภาพดิจิตอลมูลค่าพื้นที่ $ 845 ล้าน มีโอกาสที่ดีสำหรับอุปกรณ์สุขภาพการตรวจสอบ (อุปกรณ์สวมใส่)

นอกจากนี้ยังมีที่ว่างในงาน CES 2021 สำหรับความหลากหลาย เท่าเทียม และการรวมตัว (DEI) ในเซสชั่นของ Tiffany Moore (รองประธานอาวุโสฝ่ายการเมืองและอุตสาหกรรมของ CTA)

โดยมีวิทยากรรับเชิญคือ Dawn Jones (รักษาการหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความหลากหลาย และการรวมตัว ผู้อำนวยการระดับโลกด้านการสื่อสารผลกระทบทางสังคมนโยบายและกลยุทธ์ของIntel) และ Monica Poindexter (หัวหน้าความสัมพันธ์ของพนักงานความหลากหลายและการรวมตัวที่ Lyft)

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการวิจัยจากรายงานที่เกี่ยวกับความหลากหลาย การรวมตัว และความเท่าเทียมทางเชื้อชาติที่เปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้

โดย Intel และ Lyft กล่าวว่าตามที่ Dawn และ Monica เน้นย้ำการรักษาและความก้าวหน้าของพนักงานจากกลุ่มที่ด้อยโอกาสเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ DEI ที่ประสบความสำเร็จในระยะยาว

ในความเป็นจริงอาจใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งหรือสองปีก่อนที่ผลของนโยบาย DEI จะเริ่มปรากฏขึ้นโมนิกาชี้ให้เห็น สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ผู้พูดทั้งสองแบ่งปันคือการสนับสนุนจาก C-suite และผู้จัดการระดับกลาง

พวกเขาทั้งหมดต้องเชื่อมั่นในเป้าหมาย DEI เดียวกันทั่วทั้งองค์กร การรับฟังอย่างกระตือรือร้นและการใช้กลไกสำหรับข้อเสนอแนะจากล่างขึ้นบนซึ่งพนักงานสามารถแสดงความคิดเห็นโดยไม่เปิดเผยตัวตนและแจ้งข้อกังวลได้ช่วยให้ทั้งสองบริษัทปรับปรุง DEI ของตนได้

อย่างไรก็ตามรายงานทั้งสองฉบับแสดงให้เห็นว่ายังคงมีอุปสรรคของ DEI ที่จะทำลายลง (เช่นไม่เกิน 21.3% เป็นผู้หญิงในระดับอาวุโสผู้อำนวยการหรือระดับผู้บริหารของ Intel ในปี 2020 และมีการสูญเสียโดยรวมเท่ากับ 1 9% ของพนักงานผิวดำ / แอฟริกันอเมริกันที่ Lyft เมื่อปีที่แล้ว)

นั่นคือเหตุผลที่งานที่ทำโดยองค์กรต่าง ๆ เช่น Women in Robotics and Blacks in Robotics มีความสำคัญอย่างยิ่งในการปรับปรุง DEI ภายในบริษัทต่าง ๆ และคงต้องยังมีงานอีกมากที่ต้องทำต่อไป

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น